Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp thì người đầu bếp cũng cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn, điều kiện nghiêm ngặt của nghề bếp. Bạn đã biết những điều cần có, cần biết của một đầu bếp hay chưa? Cùng dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu ngay nghề nấu ăn phải đảm bảo mấy yêu cầu dưới đây nhé!
Nghề nấu ăn phải đảm bảo mấy yêu cầu?
Theo nghề đầu bếp bạn cần đảm bảo được 6 yêu cầu sau:
1. Có đạo đức nghề nghiệp
Một đầu bếp phải có đạo đức nghề nghiệp điều này thể hiện ở lòng yêu nghề, sự đam mê với nghề “nấu ăn bằng cả trái tim”. Thêm vào đó đạo đức nghề bếp còn yêu cầu người đầu bếp phải biết cách chọn nguồn thực phẩm sạch, tạo nên những món ăn “sạch và ngon” để đưa những bữa ăn ngon – sạch – bổ dưỡng đến với thực khách của mình.
2. Nắm vững kiến thức chuyên môn
Là một đầu bếp chuyên nghiệp thì tất nhiên bạn cần phải nắm vững các kiến thức chuyên môn về nấu nướng, về các món ăn. Từ khối kiến thức chuyên môn vững vàng đó người đầu bếp sẽ biết cách áp dụng để chế biến. sáng tạo nên những món ăn ngon, bổ dưỡng.
3. Có kỹ năng thực hành nấu nướng
Một đầu bếp thì không thể thiếu được kỹ năng thực hành nấu nướng. Trực tiếp nấu, chế biến tạo nên những món ăn ngon và thậm chí là biết cách sáng tạo nên những món ăn mang dấu ấn riêng của bản thân.
4. Biết tính toán, lựa chọn thực phẩm
Đối với người đầu bếp bạn cũng cần biết cách tính toán lựa chọn thực phẩm. Tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho một món ăn, bàn ăn. Lựa chọn các nguyên vật liệu tươi, ngon, đầy đủ để sẵn sàng cho công việc chế biến các món ăn.
5. Sử dụng thành thạo và hợp lý nguyên liệu, dụng cụ cần thiết
Là đầu bếp bạn cũng phải thành thạo các dụng cụ nấu ăn cần thiết cũng như cách sử dụng các nguyên vật liệu, dụng cụ khác nhau khi chế biến, nấu nướng món ăn. Sử dụng các công cụ nấu ăn đúng cách để món ăn được chế biến hoàn hảo nhất.
6. Biết chế biến món ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh
Là một đầu bếp bạn cần phải biết chế biến những món ăn ngon, hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn. Chế biến món ăn sao cho ngon miệng, đẹp mắt, kích thích tiêu hóa và tạo cơ sở tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe.
Đặc điểm của nghề đầu bếp
Bạn đã giải đáp được nghề nấu ăn phải đảm bảo mấy yêu cầu tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn những đặc điểm của nghề đầu bếp nhé!
Đối tượng lao động: Con người, lương thực, thực phẩm
- Người nấu ăn phải sử dụng các nguyên liệu (lương thực, thực phẩm) cần thiết để làm đối tượng lao động của mình.
- Sử dụng lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, gia vị và những phụ liệu để tạo nên các món ăn
Công cụ lao động: Bếp, nồi, chảo…
Công cụ lao động của nghề bếp rất đa dạng từ:
- Các công cụ đơn giản: bếp than, bếp củi, bếp dầu, các loại nồi, niêu, xoong chảo, dao, thớt, bát, đĩa, thìa, đũa…
- Các thiết bị chuyên dùng hiện đại: Bếp điện, bếp gas, bếp từ, lò nướng, máy say, máy đánh trứng, nồi hấp, nồi hầm, nồi chiên…
Điều kiện lao động: Môi trường nhiệt độ cao
- Là đầu bếp bạn phải làm việc tại không gian phòng bếp môi trường có nhiệt độ cao, phải tiếp xúc với hơi nóng của bếp nấu, vị tanh của các loại thịt cá tươi, mùi vị đặc trưng các các nguyên liệu, gia vị…
- Không gian còn có sự ẩm ướt, khói, mùi hôi, mùi thơm lẫn mùi dầu mỡ khi nấu nướng
- Luôn phải đứng phải di chuyển trong phạm vi hoạt động, ít khi được ngồi thoải mái
Sản phẩm lao động
- Người đầu bếp sẽ tạo nên các món ăn, món bánh phục vụ bữa ăn hàng ngày của các gia đình
- Các món ăn, bánh phục vụ tiệc tại nhà hàng khách sạn
Bên cạnh những yêu cầu của nghề bếp thì một đầu bếp chuyên nghiệp cũng cần có những kiến thức, kỹ năng riêng như:
- Kỹ năng quản lý và tổ chức
- Kỹ năng lập kế hoạch
- Kỹ năng quản lý tài chính
- Kỹ năng làm việc tập thể
Cần có:
- Tinh thần yêu nghề
- Sức khỏe tốt – làm việc được dưới áp lực cao
- Sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo
- Có gu thẩm mỹ tốt và vị giác tốt
Xem ngay những kiến thức, kỹ năng cần có của một người đầu bếp chuyên nghiệp tại đây!
Trên đây dạy nghề Thanh Xuân đã giúp bạn giải đáp nghề nấu ăn phải đảm bảo mấy yêu cầu và những đặc điểm của nghề nấu ăn. Nếu như bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để theo học nấu ăn chuyên nghiệp hãy đăng ký tham gia ngay khóa học nấu ăn tại Trường dạy nghề Thanh Xuân nhé!
Khóa học nấu ăn chuyên nghiệp:
Học trực tiếp với đội ngũ giảng viên lâu năm, là chuyên gia, các nghệ nhân nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực:
- Nghệ nhân ẩm thực: Vũ Xuân Lập– Hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy
- Chuyên gia Trần Thị Kim Bảo: Hiện đang là chuyên gia đào tạo cao cấp, thạc sỹ chuyên ngành quản trị nhà hàng.
Xem trọn bộ thông tin khóa học nấu ăn và đăng ký ngay tại đây!
Hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 0987476688 – 0913693303 để đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn hỗ trợ nhanh.