Nghề nấu ăn lương bao nhiêu? Bạn muốn theo học nấu ăn chuyên nghiệp để trở thành đầu bếp trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn… nhưng còn phân vân không biết mức lương trung bình của một đầu bếp là bao nhiêu và có nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến hay không? Ngay sau đây dạy nghề Thanh Xuân sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nghề nấu ăn và mức lương có một đầu bếp hiện nay nhé!
Cơ hội của nghề nấu ăn hiện nay
Song hành với sự phát triển của ngành du lịch, dịch vụ và cả kinh tế xã hội nghề nấu ăn ngày càng được chú trọng và mang đến cơ hội phát triển rộng mở hơn. Đặc biệt là tại Việt Nam một đất nước nổi tiếng với ẩm thực đa dạng và được rất nhiều bạn bè quốc tế biết đến và yêu mến với những món ăn, thức uống thơm ngon, nức tiếng.
Không chỉ phục vụ cho khách du lịch trong nước, quốc tế ngành ẩm thực còn phục vụ cho chính người dân địa phương, giúp các cư dân có cơ hội trải nghiệm thức ăn ngon mọi miền ngay tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt là tiết kiệm thời gian nấu ăn và có thể dành nhiều thời gian riêng cho bản thân mình sau một ngày làm việc, học tập dày đặc.
Đó chính là lý do để ẩm thực Việt, ngành nhà hàng ăn uống có tốc độ phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và chắc chắn không bao giờ hạ nhiệt.
Xem thêm: Nghề nấu ăn có lợi ích gì ngay!
Nghề nấu ăn lương bao nhiêu?
Bạn đã hiểu rõ về tương lai, những cơ hội của nghề đầu bếp và muốn theo học một khóa học nấu ăn chuyên nghiệp nhưng vẫn còn băn khoăn về mức lương của nghề? Dưới đây dạy nghề Thanh Xuân sẽ chia sẻ chi tiết hơn cùng bạn về mức lương nghề nấu ăn hiện nay nhé!
Mức lương của đầu bếp mới ra trường
Với đầu bếp những bạn theo học nấu ăn mới ra trường thì mức lương trung bình sẽ khoảng 7-8 triệu đồng/ tháng.
Thông thường khi mới ra trường và theo làm tại các khách sạn, nhà hàng… các bạn sẽ đảm nhận vị trí phụ bếp và làm các công việc như: chuẩn bị nguyên vật liệu dụng cụ, sơ chế nguyên liệu, được đào tạo thêm vừa học vừa làm…
Mức lương của đầu bếp có kinh nghiệm
Với một đầu bếp đã có kinh nghiệm thì mức lương trung bình sẽ từ 8 – 10 triệu/ tháng nếu làm việc tại các quán ăn nhà hàng nhỏ và từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng nếu làm việc tại nhà hàng, khách sạn lớn.
Công việc của đầu bếp sẽ là: chuẩn bị nguyên liệu chính, nấu nướng, trang trí hoàn thiện món ăn.
Lương bếp trưởng
Đối với những đầu bếp lâu năm có kinh nghiệm có tay nghề tốt bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như: trưởng nhóm, bếp phó, bếp trưởng.
Đối với vị trí bếp trưởng thì mức lương nhận được sẽ ở mức khá cao từ 20 – 30 triệu đồng/ tháng đối với các nhà hàng vừa và nhỏ và từ 30 – 50 triệu đồng/tháng với các nhà hàng, khách sạn cao cấp.
Bếp trưởng sẽ là người có vai trò quan trọng nhất trong khu vực bếp giúp các nhân viên bếp hoạt động linh hoạt, trôi chảy, hiệu quả.
Lưu ý:
Khi làm đầu bếp ngoài mức lương cứng nếu cung cấp dịch vụ tốt, những món ăn ngon đặc biệt mang dấu ấn riêng bạn còn có cơ hội nhận được service charge rất cao đặc biệt là khi làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn.
Ngoài việc trở thành đầu bếp có nhiều người theo học nấu ăn còn để mở nhà hàng, quán ăn riêng khi này thì mức thu nhập sẽ được quyết định bởi tay nghề bởi đầu óc và khả năng kinh doanh của bạn. Phát triển tốt cửa hàng, nhà hàng, quán ăn bạn có thể dễ dàng nhận về doanh thu khủng cho bản thân.
Những yêu cầu của nghề đầu bếp
Bên cạnh câu hỏi nghề nấu ăn lương bao nhiêu thì không ít bạn muốn theo học nghề đầu bếp còn lo lắng về những yêu cầu khi học nghề. Thực tế thì đầu bếp là một trong những ngành nghề không hề khó nhất là khi bạn có đam mê có niềm yêu thích với nghề, yêu việc nấu ăn và tạo ra những món ăn, bữa ăn ngon, chất lượng.
Chỉ cần đam mê và chăm chỉ
Chỉ cần sự đam mê và chăm chỉ thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp làm việc tại các quán ăn, nhà hàng. Tuy nhiên để có cơ hội thăng tiến tốt hay cơ hội nhận việc làm tốt tại các nhà hàng khách sạn lớn, sang trọng bạn sẽ cần thêm sự sáng tạo, tỉ mỉ và trang bị thêm tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác phù hợp với nơi làm việc.
Không yêu cầu bằng cấp
Khác với những công việc văn phòng… nghề bếp không yêu cầu bằng cấp đại học mà bạn chỉ cần tham gia các khóa đào tạo cao đẳng, trung cấp hay tại các đơn vị chuyên nghiệp.
Thay vì bằng cấp các nhà hàng, khách sạn sẽ tập trung nhiều hơn vào kỹ năng, tay nghề nấu nướng vậy nên điều quan trọng là chúng ta phải thực hành tốt và có tay nghề vững vàng có một khẩu vị tốt để nêm nếm và tạo nên một món ăn thực sự hấp dẫn.
Trên đây dạy nghề Thanh Xuân đã chia sẻ cùng bạn chi tiết hơn nghề nấu ăn lương bao nhiêu và những cơ hội làm việc của nghề nếu ăn. Nếu như bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để theo học nấu ăn chuyên nghiệp, đừng quên đăng ký ngay khóa học nghề nấu ăn/ đầu bếp chuyên nghiệp, chất lượng tại Trường dạy nghề Thanh Xuân.
Tham gia khóa học chuyên nghiệp, theo học với đội ngũ giảng viên lâu năm, là chuyên gia, các nghệ nhân nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực:
- Nghệ nhân ẩm thực: Vũ Xuân Lập– Hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy
- Chuyên gia Trần Thị Kim Bảo: Hiện đang là chuyên gia đào tạo cao cấp, thạc sỹ chuyên ngành quản trị nhà hàng.
Xem trọn bộ thông tin khóa học nấu ăn và đăng ký ngay tại đây!