trungtamdaynghethanhxuan01@gmail.com

 

0987476688

Trang chủangle-rightTin tứcangle-right
Nghề điện lạnh ô tô là gì? Lương nghề sửa chữa điện lạnh ô tô là bao nhiêu?

Nghề điện lạnh ô tô là gì? Lương nghề sửa chữa điện lạnh ô tô là bao nhiêu?

Bài viết

angle-right
Báo Cáo Thực Tập
angle-right
Blog
angle-right
Chưa phân loại
angle-right
Cơ Hội Việc Làm
angle-right
HĐ Đoàn - Xã Hội
angle-right
Hồ Sơ - Thủ Tục
angle-right
Học Sinh Thành Đạt
angle-right
Liên Kết Đào Tạo
angle-right
Thông Báo Trung Tâm

Nghề điện lạnh ô tô là gì? Bạn đã nghe đến những tiềm năng của nghề sửa chữa ô tô tuy nhiên vẫn còn khá băn khoăn về các mảng khác nhau của dịch vụ sửa chữa ô tô hiện nay. Trong bài chia sẻ này dạy nghề Thanh Xuân sẽ cùng bạn tìm hiểu và giải đáp về nghề sửa chữa điện lạnh ô tô. Những ưu điểm, đặc điểm của nghề và chia sẻ về mức lương có thể nhận được trong tương lai!

Điện lạnh ô tô là gì?

Điện lạnh ô tô hay hệ thống điều hòa không khí ô tô là hệ thống cần thiết trên mọi xe hơi hiện nay. Hệ thống tạo ra sự thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng xe với các chức năng:

 • Điều khiển nhiệt độ trong xe phù hợp với cơ thể
 • Điều khiển, lưu thông và phân phối không khí trên xe
 • Tách âm trong không khí
 • Làm sạch mùi, khử mùi

Nghề điện lạnh ô tô là gì?

Nghề điện lạnh ô tô được hiểu là một mảng riêng của dịch vụ sửa chữa và hoàn toàn khác với các hạng mục sửa chữa điện ô tô thông thường. Nguyên lý và cách sửa chữa điện lạnh ô tô sẽ tập trung vào hệ thống làm mát không khí trong xe ô tô để mang đến sự thoải mái nhất cho người dùng đặc biệt là khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh.

Không chỉ thế các thiết bị thuộc điện lạnh ô tô còn giúp lọc không khí ô nhiễm vào xe. Đối với một số dòng xe hiện nay điều hòa ô tô còn có chế độ tự động và chế độ nhớ mức điều hòa mà bạn thường xuyên sử dụng để không phải chỉnh nhiệt độ và quạt gió khi vào xe.

Nghề điện lạnh ô tô là gì

Công việc của thợ sửa chữa điện lạnh ô tô

Nghề điện lạnh ô tô là một lĩnh vực chuyên sâu trên ô tô, công việc của thợ điện lạnh ô tô là kiểm tra bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điều hòa nói chung trên ô tô. Cụ thể là làm các công việc như:

Thợ sửa chữa điện lạnh ô tô sẽ làm những công việc sau:

 • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện lạnh trên ô tô
 • Kiểm tra hệ thống điều hòa, hút nạp ga, bổ sung ga
 • Thử kín hệ thống, kiểm tra rò rỉ hệ thống, hút ga, nạp ga, châm dầu lạnh, thay gioăng phớt lock lạnh,…
 • Kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điều hòa, hệ thống làm mát động cơ, hệ thống sưởi
 • Sử dụng máy để chẩn đoán, phân tích hệ thống điều hòa
 • Thay thế sửa chữa các chi tiết trên hệ thống.
 • Lắp đặt hệ thống điều hòa không khí vào những xe chưa có

Mức lương nghề điện lạnh ô tô là bao nhiêu?

Bạn đã giải đáp được nghề điện lạnh ô tô là gì nhưng vẫn có khá băn khoăn với mức lương của nghề sửa chữa điện lạnh ô tô hiện nay!

Với tiềm năng phát triển lớn ngành nghề sửa chữa ô tô hiện đang mang lại cơ hội mức lương hấp dẫn cho các kỹ thuật viên, thợ sửa chữa chuyên nghiệp, đối với dịch vụ sửa chữa điện lạnh ô tô cũng vậy. Mức lương tiềm năng cho lĩnh vực điện lạnh ô tô hiện nay như sau:

Mức lương cho thợ sửa chữa mới ra trường:

Đối với thợ sửa chữa điện lạnh mới ra trường, vừa tốt nghiệp mức thu nhập sẽ ở mức trung bình thấp từ 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên mức lương chính thức còn phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật, tay nghề thợ sửa chữa cũng như địa điểm, cơ sở sửa chữa bạn làm việc.

Đối với thợ sửa chữa có kinh nghiệm và có tay nghề:

Đối với thợ sửa chữa điện lạnh ô tô có tay nghề và đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các gara sửa chữa thì mức lương sẽ ở mức trung bình khá từ 7 – 15 triệu đồng.

 • Nghe thì có vẻ mức lương không quá cao đúng không nào! Tuy nhiên thông thường thì sửa chữa điện lạnh chỉ là một mảng nhỏ trong dịch vụ sửa chữa ô tô và thợ sửa chữa thường sẽ đảm nhiệm nhiều công việc, hạng mục sửa chữa khác nhau do đó mà mức lương trung bình của thợ điện ô tô vào khoảng 10 triệu đến 15 triệu. Với thợ tay nghề cao thậm chí là vào khoảng 25 triệu đến 30 triệu/ tháng.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề điện lạnh ô tô

Học nghề điện lạnh ô tô sau khi ra trường bạn có thể làm việc tại đâu?

Đối với những học viên theo học sửa chữa điện lạnh ô tô bạn sẽ có cơ hội làm việc tại:

 • Các trung tâm sửa chữa ô tô: Những trung tâm sửa chữa lớn nơi các khách hàng thường đem xe hơi đến để sửa chữa bảo dưỡng trọn gói và bảo dưỡng hệ thống điện lạnh.
 • Đại lý và nhà sản xuất ô tô: Làm việc tại các đại lý ô tô đang cần nhân viên để kiểm tra, bảo trì hệ thống điện lạnh trước khi bàn giao xe đến khách hàng.
 • Gara sửa chữa ô tô: Các gara ô tô độc lập, quy mô nhỏ cần tuyển thợ điện lạnh để sửa chữa bảo trì hệ thống điện lạnh theo yêu cầu của khách hàng.

Học nghề sửa chữa điện lạnh ô tô ở đâu uy tín?

Bạn muốn theo học nghề sửa chữa điện lạnh ô tô chuyên nghiệp để có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt, mức lương cao và ổn định. Hãy đến ngay trường dạy nghề Thanh Xuân – trường dạy nghề uy tín đã có 30 năm kinh nghiệm đào tạo nghề chuyên nghiệp tại Hà Nội.

Học sửa chữa điện lạnh ô tô chuyên nghiệp
Học sửa chữa điện lạnh ô tô chuyên nghiệp

Khóa đào tạo điện lạnh ô tô chuyên nghiệp

Dạy nghề Thanh Xuân cung cấp khóa đào tạo sửa chữa ô tô chuyên nghiệp bao gồm cả nghề điện lạnh ô tô.

Học sửa chữa điện lạnh ô tô chuyên sâu với các nội dung chính sau:

 • Học về hệ thống điều hoà ô tô, học viên được học toàn bộ: Các loại môi chất lạnh; Các loại dầu lạnh bôi trơn; Các chi tiết chính liên quan đến hệ thống điều hoà như: Máy nén, bộ ngưng tụ (giàn nóng), bầu lọc hút ẩm, van giãn nở, bộ bốc hơi (giàn lạnh).
 • Học viên được tháo lắp trên mô hình xử lý sự cố, thất thoát ga; Cách nạp số lượng ga và các giàn to-nhỏ có bao nhiêu chế độ lạnh và mất lạnh
 • Làm thực hành trên xe 12 chỗ, xe Toyota Camry 2010. Làm thực hành trực tiếp trên các xe đời mới: Toyota Camry 2010, xe KIA morning 2022 có hệ thống phanh ABS, túi khí và toàn bộ hệ thống điện EFI

Học trọn bộ các kỹ thuật sửa chữa ô tô bao gồm điện lạnh – điện ô tô chuyên nghiệp – sửa chữa ô tô phần máy, gầm chuyên sâu. Chúng tôi không ngừng cập nhật chương trình đào tạo để đảm bảo học viên được học những kỹ thuật sửa chữa mới nhất và thực hành nhuẫn nhuyễn trên các dòng xe hiện đại.

Xem ngay: Thông tin khóa học sửa chữa điện lạnh ô tô mới nhất!

Ưu điểm của khóa học nghề Thanh Xuân

Trường dạy nghề Thanh Xuân tự hào cung cấp các khóa học sửa chữa ô tô chuyên nghiệp đến với các học viên trên khắp cả nước. Ưu điểm của khóa học nghề sửa chữa ô tô tại dạy nghề Thanh Xuân đó là:

 • Học từ lý thuyết đến thực hành => Giúp học viên có được sự logic tổng thể về nghề và giải đáp các thắc mắc, băn khoăn khi theo nghề.
 • Thực hành đến 70, 80% – Học viên được thường xuyên lắp ráp, sửa chữa… thực hành trực tiếp trên các dòng xe phổ biến hiện nay => Cam kết chất lượng tay nghề sau khi ra trường.
 • Học trực tiếp với những giảng viên là kỹ sư sửa chữa lâu năm – Cầm tay chỉ việc bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Là Trường đào tạo nghề uy tín với kinh nghiệm đào tạo lâu năm, dạy nghề Thanh Xuân cam kết chất lượng tay nghề của mỗi học viên sau khi ra trường. Học, ra trường, làm việc ngay!

Trên đây chúng ta đã cùng giải đáp chi tiết nghề điện lạnh ô tô là gì và tiềm năng của nghề điện lạnh ô tô hiện nay. Bạn đã sẵn sàng để theo học điện lạnh ô tô hay chưa? Liên hệ tới hotline: 0987476688 – 0913693303 để đăng ký và nhận thông tin khóa học sửa chữa ô tô – sửa chữa điện lạnh ô tô chuyên nghiệp tại dạy nghề Thanh Xuân ngay.

Chia sẻ bài viết:

Đăng ký học

Xin vui lòng điền các yêu cầu vào form dưới đây và gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được. Xin chân thành cảm ơn

Bài viết khác

Học nghề sửa chữa điện thoại có tương lai không
Học nghề sửa chữa điện thoại có tương lai không

Học nghề sửa chữa điện thoại có tương lai không?...

Bạn muốn theo học nghề sửa chữa điện thoại nhưng còn phân vân không biết học nghề sửa chữa điện thoại có....
Đọc thêm
Làm đầu bếp nên học những gì
Làm đầu bếp nên học những gì

Làm đầu bếp nên học những gì?...

Làm đầu bếp nên học những gì? Nếu như bạn muốn theo học nghề đầu bếp nhưng không biết nên học nghề....
Đọc thêm
học sửa chữa ô tô ra trường làm gì
Học sửa chữa ô tô ra trường làm gì

Học sửa chữa ô tô ra trường làm gì?...

Nếu bạn muốn theo học sửa chữa ô tô nhưng chưa biết ra trường mình sẽ làm những công việc gì và....
Đọc thêm
Tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn một nghề theo học

Tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn một nghề theo học...

Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai luôn là một trong những bài toán khó khiến không ít nhiều người gặp khó....
Đọc thêm