trungtamdaynghethanhxuan01@gmail.com

 

0987476688

Trang chủangle-rightTin tứcangle-right
Môi trường làm việc của nghề điện dân dụng

Môi trường làm việc của nghề điện dân dụng

Bài viết

angle-right
Báo Cáo Thực Tập
angle-right
Blog
angle-right
Chưa phân loại
angle-right
Cơ Hội Việc Làm
angle-right
HĐ Đoàn - Xã Hội
angle-right
Hồ Sơ - Thủ Tục
angle-right
Học Sinh Thành Đạt
angle-right
Liên Kết Đào Tạo
angle-right
Thông Báo Trung Tâm

Bạn muốn học sửa chữa điện dân dụng nhưng còn phân vân lo lắng về môi trường làm việc của nghề. Có phải học điện dân dụng phải làm việc với các thiết bị điện áp cao, làm việc ngoài trời nhiều, môi trường làm việc nguy hiểm gần khu vực có điện… Bài chia sẻ sau của dạy nghề Thanh Xuân sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về nghề điện dân dụng và môi trường làm việc của nghề điện dân dụng nhé!

Nghề điện dân dụng là gì?

Nghề điện dân dụng là nghề bao gồm các công việc sản xuất, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện phục vụ nhu cầu của con người như điện chiếu sáng, điều hoà, nóng lạnh…

Môi trường làm việc của nghề điện dân dụng

môi trường làm việc của nghề điện dân dụng

Nói đến kỹ sư điện, thợ điện dân dụng thì chúng ta đều có thể đưa ra những khái quát cơ bản về môi trường làm việc của ngành nghề này đó là “Làm việc trong nhà, làm việc trên cao, thường đi lưu động, nguy hiểm vì gần khu vực có điện, làm việc ngoài trời”.

 • Làm việc trong nhà: Áp dụng với các trường hợp lắp đặt hoặc sửa chữa bảo dưỡng các thiết bị điện trong nhà như hệ thống đèn chiếu sáng, các thiết bị điện gia đình tivi, quạt điện, máy sấy, lò nướng, lò vi sóng…
 • Làm việc trên cao: Lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điện dân dụng được lắp đặt trên cao như đèn chiếu sáng, quạt treo tường, quạt trần, công tắc, ổ cắm trên cao…
 • Thường lưu động: Công việc của thợ điện dân dụng thường phải lưu động nghĩa là cần đi lại nhiều bởi chúng ta cần đến tận nơi, tận địa chỉ của khách hàng để thực hiện sửa chữa bảo dưỡng trực tiếp các thiết bị điện.
 • Nguy hiểm vì gần khu vực có điện: Điện áp của các thiết bị điện đều có thể gây nguy hiểm cho con người đặc biệt khi thiết bị gặp sự cố, chưa tìm ra nguyên nhân sự cố hỏng hóc… Nếu như không có sự cẩn trọng, làm việc tỉ mỉ, kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn lao động có thể gây ra những nguy cơ chập cháy, thậm chí là nguy hiểm đến sức khoẻ, tính mạng con người.
 • Làm việc ngoài trời: Thợ điện dân dụng cũng có nhiều trường hợp phải làm việc ngoài trời như: Sửa chữa thiết bị điện, hệ thống chiếu sáng ngoài trời, hệ thống đường điện, ổ cắm… và tất nhiên không gian ngoài trời có thể kèm theo nắng, gió, bụi bặm hay mưa.

Bạn đã hiểu rõ hơn về môi trường làm việc của nghề điện dân dụng cũng như công việc của một kỹ sư, thợ điện dân dụng cần phải làm. Tiếp theo chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết hơn những kỹ năng mà một người thợ điện dân dụng cần có để hoàn thành tốt công việc và dễ dàng phát triển, thành công với nghề nhé!

Các kỹ năng cần có của thợ điện dân dụng

Để trở thành thợ điện dân dụng chuyên nghiệp thì bạn sẽ cần:

Kiến thức chuyên môn cơ bản

Đầu tiên thì người thợ điện dân dụng cần phải chăm chỉ học tập, tìm hiểu các kiến thức chuyên môn đặc biệt là có nền tảng cơ bản về nghề điện dân dụng. Việc có kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn dễ dàng học tập, thực hành các kỹ năng, học nhanh, hiểu dễ và hạn chế những khó khăn khi nghiên cứu, tìm hiểu về một thiết bị mới.

Những kiến thức cơ bản bạn cần biết gồm:

 • Cấu tạo của nguồn điện, đọc được các sơ đồ điện
 • Nắm vững nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện
 • Nắm được kiến thức về các thiết bị điều khiển và cảnh báo
 • Biết cách đo được nguồn điện, nguyên tắc hoạt động của máy biến áp
 • Nắm chắc kiến thức về an toàn lao động khi sử dụng điện

Những kỹ năng cần có của thợ điện dân dụng

Bên cạnh kiến thức thợ điện dân dụng giỏi cần có những kỹ năng sau:

 • Sử dụng thành thạo các dụng cụ, thiết bị điện dân dụng
 • Phân tích được các bản vẽ, tài liệu kỹ thuật của thiết bị
 • Lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điện gia dụng
 • Lắp đặt, bảo trì máy biến áp
 • Xử lý được các sự cố trong quá trình lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng
 • Sử dụng các thiết bị an toàn lao động

Đặc biệt nghề điện dân dụng là một nghề khá nguy hiểm do phải tiếp xúc với các thiết bị điện, nguồn điện có điện áp cao trong quá trình lắp đặt, vận hành, sửa chữa các thiết bị. Do đó trong suốt quá trình học tập, làm việc thì bạn cần phải:

 • Tỉ mỉ, tập trung: Làm việc một cách tỉ mỉ trong mọi quy trình từ kiểm tra lỗi, sửa lỗi, vận hành thử…
 • Chịu khó học hỏi các kiến thức mới: Bởi các thiết bị điện ngày nay không ngừng được cập nhật công nghệ mới, là người thợ sửa chữa, bảo dưỡng, lắp đặt thiết bị thì chắc chắn bạn phải hiểu rõ những công năng, tiện ích này trước khách hàng.
 • Sức khoẻ tốt: Cuối cùng sức khoẻ tốt cũng là yếu tố cần thiết với một thợ điện dân dụng. Sức khoẻ tốt không có bệnh về xương khớp, tim mạch, huyết áp sẽ tạo điều kiện tốt nhất để người thợ có thể gắn bó lâu dài với nghề.

Trên đây dạy nghề Thanh Xuân đã giúp bạn giải đáp trọn bộ về môi trường làm việc của nghề điện dân dụng cũng như những điều kiện mà một thợ điện dân dụng giỏi cần có thể thành công với nghề và có thể gắn bó lâu dài với nghề.

Nếu như bạn đã sẵn sàng để theo học sửa chữa điện dân dụng, đừng quên tham khảo thêm trọn bộ những thông tin cần biết về nghề điện dân dụng.

Đăng ký và tham gia khoá học điện dân dụng mới nhất tại đây!

Chia sẻ bài viết:

Đăng ký học

Xin vui lòng điền các yêu cầu vào form dưới đây và gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được. Xin chân thành cảm ơn

Bài viết khác

ĐỘNG CƠ ACG...

ĐỘNG CƠ ACG Trong hệ thống “Idling stop”, một hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng là hệ thống khởi…....
Đọc thêm
thiết kế thời trang cần học những gì
thiết kế thời trang cần học những gì

Thiết kế thời trang cần học những gì?...

Thiết kế thời trang cần học những gì? Bạn có đam mê với thời trang và có mong muốn theo học thiết…....
Đọc thêm
Học thiết kế thời trang có tương lai không
Học thiết kế thời trang có tương lai không

Học thiết kế thời trang có tương lai không?...

Bạn yêu thích thời trang và có mong muốn theo học thiết kế thời trang để có thể tự do sáng tạo…....
Đọc thêm
môi trường làm việc của nghề điện dân dụng

Môi trường làm việc của nghề điện dân dụng...

Bạn muốn học sửa chữa điện dân dụng nhưng còn phân vân lo lắng về môi trường làm việc của nghề. Có…....
Đọc thêm