XÔI KHÚC
Nếu ko có rau khúc ta có thể thay bằng lá cải bó xôi, lá bắp cải, rau chân vịt hay lá su hào đều được
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 1,2kg
Đỗ xanh: 300gr
Rau khúc: 500gr
Thịt vai lợn: 400gr
Bột gạo nếp: 400gr
Bột gạo tẻ: 150gr
Hạt tiêu, bột canh, bột nêm, nước mắm, hành khô
Cách làm:
– Đỗ xanh ngâm nước 6h, vớt ra sóc với chút muối, hấp chín, đem xay hoặc giã mịn
– gạo nếp vo sạch ngâm nước 8-10h, vớt ra để thật ráo nước
– rau khúc nhặt phần non rửa sạch
– đun nước sôi, cho chút muối, trần qua rau khúc, vớt ra thả vào âu nước lạnh cho xanh. Vớt ra cho ráo nước, thái nhỏ, cho vào máy xay với chút nước xay nhuyễn ( hoặc đem hấp sơ vắt nhẹ cho khô ráo rồi xay)
– thịt vai rửa sạch, thái con chì, ướp với hạt tiêu, nước mắm, bột nêm
– phi thơm hành khô với chút dầu cho thịt vào xào săn
– trộn đều thịt với đỗ xanh, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Viên tròn thành 18 viên bằng nhau
– bột gạo nếp và gạo tẻ trộn đều, cho từ từ hh rau khúc đã xay vào nhồi bột thành khối, để bột nghỉ 15p; viên thành 18 viên
– ấn dẹt viên bột, cho nhân đậu vào viên tròn kín
– cho chút bột canh xóc đều với gạo
– lăn viên bánh vào, cho gạo bám đều khắp mặt
– rải 1 lớp gạo xuống đáy xửng hấp, xếp bánh vào
– nước sôi, cho bánh vào hấp 40p
Lưu ý: muốn viên xôi nhân xanh hơn , ta lấy khoảng 10 cái lá xu hào non non vừa, ngâm muối 2p, cho vào máy xay, ít nước thôi, bỏ ra lấy nước xanh và lấy tí tẹo bã thôi ( cho nhồi cùng bột gạo tẻ + bôt gạo nếp, nhớ bớt lượng rau khúc ra, ko nhão bột )
BÀI VIẾT THÁNG 03/2025 – HOÀNG THỊ THÚY VIÊN
– 100% học sinh được giới thiệu việc làm miễn phí sau khi tốt nghiệp