SỬA CHỮA MÁY XAY SINH TỐ
Máy xay sinh tố là thiết bị nhà bếp được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình, máy dùng để pha trộn, xay, nghiền thực phẩm nhằm phục vụ cho mục đích của người sử dụng. Máy xay sinh tố giúp cho việc làm bếp trở nên nhẹ nhàng hơn. Thay vì phải dùng cối để giã như trước, giờ đây ta chỉ cần cho thực phẩm vào máy và bấm nút, rất dễ dàng, tiện dụng và tiết kiệm thời gian, công sức. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy xay sinh tố khác nhau từ chủng loại đến giá thành. Tuy nhiên ta có thể phân thành hai loại chính đó là: Máy xay sinh tố cầm tay và máy xay sinh tố để bàn.
* Máy xay sinh tố cầm tay:
* Máy xay sinh tố cầm tay:
Là sản phẩm có thiết kế thân dài hình trụ, gồm phần máy ở phía trên và phần thân gắn bên dưới. Khi sử dụng phải cầm máy trên tay, nhấn nút trên thân máy và xay thực phẩm trong cối hay trong bát… Tùy theo từng dòng sản phẩm sẽ có được một hoặc hai tốc độ xay khác nhau. Loại này có ưu điểm nhỏ gọn, không chiếm diện tích và có thể xay thực phẩm trực tiếp trong bát hoặc trong nồi…. Độ rung và độ ổn nhỏ, có thể xay nhiễn , mịn thực phẩm tốt hơn. Tuy nhiên nó có giá thành cao và không xay được những thực phẩm cứng, có kích thước lớn. |
* Máy xay sinh tố để bàn Máy xay sinh tố để bàn là loại máy gồm 2 đến ba cối gồm một cối lớn dung tích 1 đến 2 lít để xay sinh tố và hai cối nhỏ hơn dùng để xay thịt hay các loại đồ khô như tiêu, các loại hạt, ngũ cốc…Loại máy này được thiết kế từ 2 tới 3 nút để chuyển tốc độ nhanh chậm trên thân máy, có thể là nút nhấn hoặc nút vặn. Loại này có ưu điểm là dung tích lớn hơn máy xay cầm tay do đó có thể xay nhiều thực phẩm cùng lúc, có thể xay những thực phẩm có độ cứng tốt hơn so với máy cầm tay. Tuy nhiên máy chiếm nhiều diện tích hơn và khó vệ sinh hơn sau khi sử dụng, khi chạy có tiếng ồn lớn hơn. |
- Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy xay sinh tố
a.Cấu tạo: Gồm hai phần chính là Stato và Roto
* Stato (phần cảm): Là một lõi thép hình trụ được gia công mặt trong, bên trong có gắn các khối cực từ để giữ các cuộn dây kích thích. Cực từ được chế tạo bằng lá thép mỏng ít cacbon để có đặc tính dẫn từ tốt và được bắt vào trong thân bằng các vít đặc biệt. Cuộn dây kích thích có nhiệm vụ tạo từ trường chính xác cho các khối cực, được quấn bằng dây đồng có tiết diện tròn gồm nhiều vòng dây. Đầu các cuộn dây được hàn vào các cọc nối trên Stato. Dây quấn Stato thường hỏng ở dạng: chạm ra vỏ, đứt dây, chập một số vòng dây của cuộn dây. Để phát hiện các sự cố này ta dùng đồng hồ ở thang đo ôm để kiểm tra.
Motor máy xay sinh tố
* Roto (phần ứng)
– Trục máy được chế tạo bằng thép
– Khối thép từ được chế tạo từ thép kĩ thuật điện dày từ 0,3 0,5 mm, có hình dạng đặc biệt được ép lên trục roto. Phía bên ngoài có nhiều rãnh dọc để quấn dây. Roto được đỡ trên hai bạc thau và quay bên trong các khối cực của stato với khe hở nhỏ để giảm bớt tổn hao năng lượng từ trường.
– Dây quấn trong roto máy xay sinh tố. Mỗi rãnh thường có hai dây và quấn sóng, các dây quấn được cách điện với lõi của roto, các đầu dây của các khung dây được hàn vào các lá góp bằng thau của cổ góp.
– Cổ góp điện gồm nhiều lá góp bằng thau, ghép quanh trục, giữa các lá góp được cách điện với nhau và cách điện với trục bằng mica.
- Nguyên lý làm việc của máy xay sinh tố.
Khi cấp cho dòng điện xoay chiều, đồng thời cối được gá chặt trên máy lúc này công tắc an toàn sẽ đóng mạch. Nếu ta nhấn nút số 1 dòng điện cấp vào động cơ là dòng điện một chiều được chỉnh lưu một nửa chu kì nhờ diode. Dòng điện trong dây quấn phần ứng và từ trường phần cảm tác dụng tương hỗ nhau, tạo thành lực điện từ, lực điện từ tạo nên mô men quay làm roto quay. Do chỉ có nửa chu kì dương có dòng điện đi qua động cơ nên động cơ quay ở tốc độ thấp. Khi ấn nút số 2 có dòng điện xoay chiều vào động cơ do tác dụng của từ trường phần cảm lên cuộn dây phần ứng sinh ra một lực điện từ làm cho roto quay. Khi dòng điện đổi chiều ở bán kì âm, ngay lúc đó chiều của từ trường phần cảm cũng đổi chiều nên lực tác dụng lên roto vẫn không đổi chiều vì vậy động cơ vẫn quay được liên tục theo một chiều nhất định, trong trường hợp này dòng điện vào máy ở cả hai chu kì, động cơ quay với tốc độ cao nhất. Khi roto quay hệ thống truyền động sẽ làm cho lưỡi dao quay để cắt và nghiền nhỏ thực phẩm. Trong quá trình xay, thực phẩm sẽ được đảo trộn liên tục để có thể đảm bảo tất cả thực phẩm đều được nghiền nhỏ như nhau.
Sơ đồ nguyên lý máy xay sinh tố
- Hiện tượng, nguyên nhân và cách khắc phục các hư hỏng thường gặp.
- a. Phần cơ.
– Hiện tượng: Máy quay chậm, hoạt động khó khăn, gây tiếng ồn và phát nhiệt.
– Nguyên nhân: Do không bảo dưỡng thường xuyên, bạc, vòng bi bị hỏng, cánh quạt bị kẹt vào vỏ.
– Khắc phục: Tháo máy ra kiểm tra và sửa chữa, bôi dầu mỡ vào các bộ phận chuyển động.
- b. Phần điện:
* Hiện tượng 1: Máy hoạt động chập chờn hoặc có tiếng nổ lụp bụp phía chổi than.
– Nguyên nhân: Do chổi than bị mòn, tiếp xúc kém
– Khắc phục: Kiểm tra chổi than, nếu bị mòn thì thay mới.
* Hiện tượng 2: Cắm điện bật công tắc nhưng máy không hoạt động.
– Nguyên nhân: Do công tắc bị hỏng, dây dẫn bị đứt, tiếp xúc kém.
– Khắc phục: Dùng đồng hỗ ở thang đo ôm, kiểm tra dây dẫn, các điểm tiếp xúc, công tắc nếu hỏng thì thay mới.
* Hiện tượng 3 : Máy có hiện tượng chạm mát, , tốc độ không đạt.
– Nguyên nhân: Dây điện bị rò chạm vào vỏ máy, chập một số vòng dây của roto hoặc stato
* Hiện tượng 4: Máy có hiện tượng không vào điện, kiểm tra dây dẫn, công tắc vẫn còn tốt.
* Nguyên nhân: Do điện trở nhiệt bị hỏng, dây quấn stato bị đứt, tiếp xúc kém.
* Khắc phục: Dùng đồng hồ ở thang đo ôm, đo điện trở nhiệt, cuộn dây stato, các điểm tiếp xúc nếu lên kim là tốt.
Chi tiết tại đây:
BÀI VIẾT THÁNG 1/2024 – THẦY BÙI NGỌC XẮC
* CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ HỌC SINH
– 100% học sinh được giới thiệu việc làm miễn phí sau khi tốt nghiệp