trungtamdaynghethanhxuan01@gmail.com

 

0987476688

Trang chủangle-rightTin tức ngànhangle-right
LÒ VI SÓNG

Tin tức ngành

angle-right
NGHỀ CÔNG NGHỆ Ô TÔ
angle-right
NGHỀ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
angle-right
NGHỀ MAY THỜI TRANG
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN DÂN DỤNG
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA MÁY MAY
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA XE MÁY

LÒ VI SÓNG

Giới thiệu về lò vi sóng:

– Lò vi sóng là một trong những thiết bị điện gia dụng được sử dụng phổ biến hiện nay. Điều đặc biệt của lò vi sóng là nấu chín thức ăn trong một thời gian rất ngắn. Thêm nữa, hiệu năng sử dụng điện của lò cực cao, do chúng chỉ hâm nóng trực tiếp qua thức ăn chứ không phải qua những vật trung gian theo cách nấu truyền thống như xoong, nồi cũng như nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh. Lò vi sóng có nhiều loại và hình dáng khác nhau, có loại chỉ có vi sóng có loại có thêm chức năng nướng thức ăn. Trong sửa chữa ta thường chia lò vi sóng làm hai loại:

+ Một là lò vi sóng sử dụng các mạch điều khiển và phím bấm để chọn các chế độ khác nhau gọi là lò vi sóng điện tử.

+ Hai là lò vi sóng có các núm vặn để lựa chọn chế độ và thời gian gọi là lò vi sóng cơ.

– Lò vi sóng gồm các bộ phận chính:

+ Buồng nấu

+ Bảng điều khiển

+ Máy phát sóng cao tần (magnetron) – nguồn phát sóng

+ Ống dẫn sóng

Các linh kiện và chi tiết trong lò vi sóng

Đèn cao tần (Magnetron)

Cấu tạo và công dụng đèn cao tần  

 

Đèn cao tần (Magnetron) là linh kiện quan trọng nhất trong lò vi sóng, là thiết bị tạo ra sóng điện từ cao tần (sóng viba) có năng lượng lớn, làm chín thức ăn từ bên trong. Magnetron gồm một hình trụ rỗng bằng kim loại, bên ngoài là cực dương (anốt), phía trong người ta đặt những khoang cộng hưởng (cavity resonance). Để làm tăng tần số từ 50 Hz đến 2450 Hz, người ta dùng một bộ dao động mà bộ phận thiết yếu là mạch cộng hưởng song song. Mỗi khoang cộng hưởng tương đương như một mạch cộng hưởng song song. Ở giữa trụ rỗng là âm cực (catốt) trong đó có một dây để đốt nóng (filament). Bên trong magnetron là chân không, giữa điện cực âm và dương người ta dùng hiệu điện thế khoảng 2300 V để tạo từ trường. Từ trường này làm di chuyển các electron từ cực âm sang cực dương. Để tạo ra và giữ cho các dao động ở tần số cao, các điện từ phải di động theo đường xoắn ốc trước các khoang cộng hưởng. Đường đi này có được là nhờ một từ trường tạo bởi thanh nam châm mà đường sức của nó thẳng góc với điện trường E. Trong một điện từ trường mạnh, phân tử nước hướng theo chiều các đường sức. Dưới tác dụng của điện từ trường, các nguyên tử hydro và oxy thay cực 2,45 tỉ lần trong một giây. Sự cọ sát giữa các phân tử nước với nhau tạo ra nhiệt. Nước trong thức ăn được đốt nóng nhanh chóng và truyền năng lượng cho các thành phần khác của thức ăn, do đó toàn bộ thức ăn được đốt nóng

Khi ta ấn nút khởi động, thường chỉ mất 2 giây để lò vi sóng làm nóng sợi dây tóc bên trong ống magnetron. Vi sóng sinh ra sau đó sẽ được thổi vào khoang nấu.

Với tần số thường là 2.45GHZ, sóng vi ba dễ bị hấp thụ bởi nước, chất béo và đường. Các sống bên trong lò sẽ được phát ở đúng tần số để có thể đi sâu vào trong thức ăn và truyền hầu hết năng lượng cho lượng nước bên trong thực phẩm. Các loại chất rắn ít nước hầu như không hấp thụ sóng vi ba. Đó là lý do tại sao các hộp đựng dành riêng cho lò vi sóng không bị nóng lên như thức ăn bên trong nó.

Sóng vi ba làm nóng đồ ăn bằng cách xoay các phân tử nước qua lại. Những phân tử này có một đầu tích điện âm và một đầu tích điện chương. Một phân tử nước đơn lẻ có hình dáng như đầu chú chuột Mickey. Bạn có thể tưởng tượng phân tử oxy tích điện âm là mặt của Mickey, và hai phân tử hidro nhỏ tích điện dương là hai tai của chú.

Đầu tích điện dương của phân tử nước luôn cố gắng hướng theo điện trường của lò vi sóng, trong khi đầu tích điện âm chỉ theo hướng ngược lại. Nhưng bởi vì điện trường đảo ngược 2,5 tỷ lần trong một giây, nên đầu của chú chuột Mickey sẽ bị xoay như chong chóng. Và trong quá trình xoay qua xoay lại, các phân tử nước sẽ cọ xát vào nhau. Điều này tạo ra ma sát, là nguồn sản sinh nhiệt năng.

Một chiếc lò vi sóng có thể nấu chín thức ăn nhanh hơn lò nướng thông thường bởi vì nó làm nóng cả bên trong và bên ngoài thực phẩm cùng một lúc. Một chiếc lò nướng hoặc chảo rán lúc đầu chỉ làm nóng bề mặt của thức ăn, sau đó nhiệt mới tiến dần vào bên trong. Nhưng vì chỉ có thức ăn nóng lên còn không khí bên trong lò vi sóng vẫn ở nhiệt độ phòng, nên món ăn sẽ không thể có màu nâu hay giòn như khi được chế biến bằng các phương pháp khác.

Nhanh tay đăng kí khóa học sửa chữa điện nước của trung tâm giáo dục nghề nghiệp Thanh Xuân số 1 Xa La để có nhiều kiến thức hữu ích trong công việc nhé!

Chi tiết tại đây:

BÀI VIẾT THÁNG 11/2023 – THẦY BÙI NGỌC XẮC

* CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ HỌC SINH

– Có ký túc xá cho học sinh ở xa
– Bộ đội xuất ngũ: giảm trực tiếp 3.000.000
– Công an xuất ngũ, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (hộ nghèo, mồ côi, khuyết tật, dân tộc thiểu số,…): giảm 10% đến 20% học phí
– Cam kết học sinh ra trường làm được nghề
– 100% học sinh được giới thiệu việc làm miễn phí sau khi tốt nghiệp
* HỒ SƠ NHẬP HỌC:
– Chứng minh thư (bản photo hoặc công chứng
– Giấy khai sinh ( (bản photo hoặc công chứng)
– 4 ảnh (3×4)
– Tiền học phí ngành muốn học
* ĐỊA CHỈ NHẬP HỌC:
Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
Phòng Tuyển Sinh: 0987 47 66 88 – 0913 69 33 03- 02422 40 40 40

                                   

Chia sẻ bài viết:

Đăng ký học

Xin vui lòng điền các yêu cầu vào form dưới đây và gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được. Xin chân thành cảm ơn

Tin tức mới nhất

Hiệu chỉnh cơ cấu nén ép và dịch chuyển nguyên liệu...

Hiệu chỉnh cơ cấu nén ép và dịch chuyển nguyên liệu 1.Điều chỉnh vị trí tấm đẩy vải, bàn ép vải so…....
Đọc thêm

BỆNH HỤT GA MẤT CÔNG XUẤT ĐỘNG CƠ XE FUTURE FI...

 BỆNH HỤT GA MẤT CÔNG XUẤT ĐỘNG CƠ XE FUTURE FI 1/ Hiện tượng: Động cơ khó khởi động. Khởi động được…....
Đọc thêm

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC CỦA BỘ CƠ MÁY GIẶT LỒNG ĐỨNG...

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC CỦA BỘ CƠ MÁY GIẶT LỒNG ĐỨNG 1.Cấu tạo 2.Nguyên lý làm việc a a)…....
Đọc thêm

 SỬA CHỮA MÁY XAY SINH TỐ...

                                   SỬA CHỮA MÁY XAY SINH…....
Đọc thêm