CHÂN GÀ SẢ TẮC
Chân gà : 20 cái.
Tắc : 15 quả.
Chanh : 3 quả.
Sả : 7 – 8 nhánh.
Ớt: 5 – 6 quả tùy thuộc vào khẩu vị của bạn thích ăn cay nhiều hay ít.
Hành tím : 4 củ.
Tỏi : 5 tép.
Rượu trắng.
Gừng : 1 củ nhỏ.
1 khay đá lạnh.
Muối i ốt : 5gr
Bột canh : 10gr
Đường trắng : 15gr
Nước mắm : 10gr
Bột ngọt : 5gr
Cách làm
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Chân gà sau khi mua về ngâm chân gà với hỗn hợp nước chanh và muối hột trong khoảng 7- 10 phút để tạo màu trắng sáng cho chân gà đồng thời khử mùi hôi của chân gà. Chặt bỏ hết móng gà rồi rửa sạch lại với nước lạnh 2 – 3 lần rồi để cho ráo nước.
Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập.
Ớt băm nhuyễn, tỏi đập dập.
Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng, dùng chày đập cho nó dập sơ sơ để khi nấu cho thơm.
Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc cỡ bằng ngón tay út.
Bước 2 : Chế biến
Đặt 1 nồi nước lên bếp. Nước sôi cho 1 thìa muối i ốt vào rồi cho chân gà vào luộc cùng. Cho thêm vài 3 lát gừng cho vào nồi luộc cho thơm và khử mùi hôi của chân gà.
Chân gà sau khi luộc xong thì xả qua với nước sôi để nguội cho bớt nóng và sau đó cho vào thau nước đá ngâm khoảng 30 phút cho chân gà được giòn và da nó khô, săn lại. ( Đây là bí quyết giúp cho chân gà trắng rất bắt mắt và khi ăn giòn giòn cực ngon luôn ) rồi sau đó thì vớt ra chặt thành 2 hoặc thành 3 để tí bóp chân gà nó sẽ dễ thấm gia vị.
Cho chân gà vào tô lớn. Cho thêm bột canh, đường, mắm, tỏi,gừng,ớt đập dập, sả đã cắt dọc và vắt 3 quả chanh vào.Đeo găng tay ni lông vào rồi bóp đều khoảng 3 phút thì cắt đôi quất và lá chanh đã thái vào bóp cùng. Bóp đều và liên tục cho ngấm ( Các bạn nên cho nhiều quất sẽ thơm hơn rất nhiều đó ) . Nếm xem thử gia vị đã vừa chưa. Nếu chưa thì nêm nếm thêm cho vừa nhé. Chân gà làm ăn liền nên minh bóp đậm đà 1 tí nha. Nếu bạn nào muốn ăn thêm xoài hoặc cóc thì bỏ vào bóp cùng luôn nha. ( Nếu là xoài thì bạn bỏ 1 thìa đường ngâm qua cho giòn rồi bỏ vào chân gà, trộn đều .
Pha nước chấm chấm kèm nếu thích theo công thức sau : 2 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 quả ớt đập dập. Sau đó bạn cho 1 ít nước ướp chân gà vào và thái thêm 3,4 lát quất cho vào là xong.
Để 45p là bắt đầu ăn được.
BÀI VIẾT THÁNG 07/2024– HOÀNG THỊ THÚY VIÊN
– 100% học sinh được giới thiệu việc làm miễn phí sau khi tốt nghiệp