trungtamdaynghethanhxuan01@gmail.com

 

0987476688

Trang chủangle-rightTin tức ngànhangle-right
BÚN THANG – NÉT THANH TAO CỦA ẨM THỰC HÀ NỘI

BÚN THANG – NÉT THANH TAO CỦA ẨM THỰC HÀ NỘI

Tin tức ngành

angle-right
NGHỀ CÔNG NGHỆ Ô TÔ
angle-right
NGHỀ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP
angle-right
NGHỀ ĐIỆN TỔNG HỢP
angle-right
NGHỀ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN
angle-right
NGHỀ MAY THỜI TRANG
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN DÂN DỤNG
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN LẠNH
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG
angle-right
NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN TỬ

BÚN THANG – NÉT THANH TAO CỦA ẨM THỰC HÀ NỘI

Không khó để kiếm một quán bún thang trên phố, nhưng ngon, đúng vị, nguyên sắc thì chỉ có một vài nơi như quán bún thang ở Hàng Hòm, Cầu Gỗ hay Giảng Võ…

Đó là bún thang. Thang trong tiếng Hán có nghĩa là canh. Bún thang có thể hiểu là “bún được chan bởi canh”. Sự ra đời của món ăn này bắt nguồn từ món canh thượng thang của người thủ đô xưa. Như vậy, có nghĩa bún thang đã là một trong những món ăn có truyền thống lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội.

Bún thang – nét thanh tao của ẩm thực Hà Nội Món bún thang được làm từ hàng chục nguyên liệu đi kèm, đúng như câu thành ngữ “Ăn Bắc, mặc Nam” thể hiện sự tinh tế, công phu trong ẩm thực của người xứ Bắc.

Trải qua nhiều năm, món bún thang vẫn được đông đảo người dân thủ đô yêu thích. Không khó để kiếm một quán bún thang trên phố, nhưng ngon, đúng vị, nguyên sắc thì chỉ có một vài nơi như quán bún thang ở Hàng Hòm, Cầu Gỗ hay Giảng Võ…

Bát bún thang có cái tên đơn giản, nhưng cách chế biến lại cầu kỳ. Cần ít nhất khoảng 20 nguyên liệu để làm nên một bán bún nhiều màu sắc. Bún rối trắng muốt, thịt gà ta da vàng, củ cải khô dầm chua ngọt, trứng gà rán mỏng, giò lụa, rau dăm, mùi tàu, nấm hương… tất cả đều được thái chỉ hoặc xé nhỏ, tơi, bông như ruốc. Ngần ấy nguyên liệu, ngần ấy màu sắc trộn đều trên nền trắng muốt của bún khiến món ăn sặc sỡ như một bông hoa. Nước dùng cũng phải lấy từ xương hầm trong nhiều giờ, trong, sánh, tránh váng bọt.

Ghé thử một quán bún thang ở nhà D2, Giảng Võ (Hà Nội), được dân công sở “đồn” là quán ngon lâu đời, mở từ thời bao cấp, ăn đúng vị ẩm thực Tràng An, tôi cược một lần để no nê bao tử, thỏa thuê vị giác cho một bữa trưa tháng 11.

Quả như tiếng lành đồn xa, bát bún thang được bưng ra trước mắt đầy đủ màu sắc, hơi nóng của mùi nước dùng bốc lên thơm phức. Tuy có hơi khác trong tưởng tượng là các nguyên liệu sẽ được sắp xếp “cái nào ra cái đấy”, nhưng chị chủ quán giải thích là trộn hết lên trên nền bún cho dân dã.

Cảm giác đầu tiên mà món bún đem lại là vị giòn dai. Giòn của củ cải khô dầm chua ngọt xé sợi và dai thơm của thịt gà ta xé phay. Trứng chiên, giò lụa… cũng là rất đáng thưởng thức trong bát bún thang truyền thống.

“Ăn thêm mắm tôm không em?”, tôi quên mất chi tiết về vị mắm tôm trước khi đi quá đà vào miêu tả hương vị đặc trưng của bát bún. Chị chủ quán đã thêm một phần nhỏ mắm tôm vào bát bún thang trước khi chan nước dùng. Theo khẩu vị của tôi, mắm tôm là gia vị có thể làm món ăn ngon lên gấp nhiều lần, nhưng cũng có thể dìm bát bún một cách thê thảm. Quan trọng là loại mắm tôm sử dụng có ngon hay không.

Tôi cũng đã nghe nhiều người chia sẻ rằng, một số quán sử dụng mắm tôm quá mặn hoặc quá chát, hoặc mùi không còn thơm, khi cho vào bát bún đã phá hỏng sự thơm ngọt của gà, của giò lụa và nước dùng. Thậm chí sau khi ăn, mùi mắm vẫn còn khe khé trong cổ họng.

Chính vì vậy, mắm tôm có thể coi là điểm nhấn cho bán bút thang trở nên đậm đà, đặc biệt hoặc ngược lại. Nhưng nếu lần đầu thưởng thức, bạn nên tham khảo ý kiến của người sành ăn, hoặc thử dùng một chút mắm tôm bên ngoài rồi hãy quyết định có cho hương vị này hòa với gần hai chục nguyên liệu cầu kỳ trước đó không.

Trong đó, không thể thiếu thịt gà ta xé phay, giò lụa, củ cải khô dầm chua ngọt…Thịt gà còn dính chút da vàng mới đạt yêu cầu để nấu bún thang.

BÀI VIẾT THÁNG 12 – THẦY VŨ XUÂN LẬP

* CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ HỌC SINH
– Có ký túc xá cho học sinh ở xa

– Bộ đội xuất ngũ: giảm trực tiếp 3.000.000
– Công an xuất ngũ, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt (hộ nghèo, mồ côi, khuyết tật, dân tộc thiểu số… ): giảm 10% đến 30% học phí
– Cam kết học sinh ra trường làm được nghề
– 100% học sinh được giới thiệu việc làm miễn phí sau khi tốt nghiệp

* HỒ SƠ NHẬP HỌC:
– Chứng minh thư (bản photo hoặc công chứng)
– Giấy khai sinh (bản photo hoặc công chứng)
– 4 ảnh (3×4)
– Tiền học phí ngành muốn học

* ĐỊA CHỈ NHẬP HỌC:
Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
Trụ sở chính: Số 1, Xa La, Hà Đông, Hà Nội (đối diện bênh viện quân y 103)

* MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:
Phòng Tuyển Sinh: 0987 47 66 88 – 0913 69 33 03- 02422 40 40 40
🛑Website: https://thanhxuan.edu.vn
🛑Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân
🛑Youtube: Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Thanh Xuân
🛑Tiktok: Dạy nghề Thanh Xuân – Số 1 Xa La

Giới Thiệu Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Thanh Xuân XEM TẠI ĐÂY

Chia sẻ bài viết:

Đăng ký học

Xin vui lòng điền các yêu cầu vào form dưới đây và gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời ngay sau khi nhận được. Xin chân thành cảm ơn

Tin tức mới nhất

BÚN THANG – NÉT THANH TAO CỦA ẨM THỰC HÀ NỘI...

BÚN THANG - NÉT THANH TAO CỦA ẨM THỰC HÀ NỘI Không khó để kiếm một quán bún thang trên phố, nhưng…....
Đọc thêm

NHỮNG LƯU Ý CẦN NẮM RÕ KHI BẢO DƯỠNG MÁY GIẶT...

NHỮNG LƯU Ý CẦN NẮM RÕ KHI BẢO DƯỠNG MÁY GIẶT Máy giặt là thiết bị điện tử cần đặt lịch bảo…....
Đọc thêm

VAI TRÒ VÀ QUY TRÌNH ĐIỀU CHỈNH CƠ CẤU ÉP NGUYÊN LIỆU (CHÂN VỊT)...

VAI TRÒ VÀ QUY TRÌNH ĐIỀU CHỈNH CƠ CẤU ÉP NGUYÊN LIỆU (CHÂN VỊT) * Vai trò của cơ cấu chân vịt:…....
Đọc thêm

HỌC NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC TẠI HÀ NAM – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ...

HỌC NGHỀ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC TẠI HÀ NAM – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT Điện nước tại…....
Đọc thêm