Cá nướng Tây Bắc cùng hạt dổi mắc khén
Tây Bắc từ trước đến nay được mệnh danh là vùng đất chất chứa tinh hoa ẩm thực của dân tộc Việt Nam. Bằng sự khéo léo cùng những nguyên liệu quý hiếm như mắc khén, hạt dổi, mắc mật,… đã tạo nên những món ăn dân tộc đặc trưng mà không miền nào có được. Đặc biệt là món cá nướng Tây Bắc với những nguyên liệu rất đỗi bình dị từ núi rừng.
Cách làm cá nướng Tây Bắc cùng hạt dổi mắc khén
Cá nướng tây bắc được lấy nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên như cá suối và kết hợp với các gia vị đậm bản sắc người Thái dân dã, giản dị mà hương vị lại tuyệt đỉnh. Món ăn hứa hẹn sẽ đốn gục trái tim mọi thực khách gần xa.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá tươi: Các bạn có thể chọn cá chép hoặc cá rô phi. Nhưng cá chép thường được sử dụng nhiều nhất vì rất dễ nướng. Đặc biệt là cá chép suối khi nướng thịt rất ngọt mà không bị tanh.
- 200gr mắc khén: Thiếu mắc khén thì không còn được gọi là cá nướng Tây Bắc vì nó là gia vị quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon khác biệt cho món ăn.
- 100gr hạt dổi.
- Rau mùi: Rau húng, mùi tàu, thì là (mỗi thứ 100gr)
- Hành khô, hành lá, sả, ớt tươi (mỗi thứ 50gr)
- Gia vị thông dụng: Muối, mì chính, mắm, hạt nêm, dầu ăn,…
- Dụng cụ nướng: vỉ nướng (nếu nướng bằng than củi) hoặc lò vi sóng.
Sơ chế nguyên liệu
Làm hỗn hợp ướp cá:
– Mắc khén rửa sạch. Sau đó rang sơ trên chảo khoảng 3 phút và đổ ra chén để nguội.
– Hạt dổi rửa sạch, nướng khoảng 5 phút trên bếp than hoặc bếp ga, sau đó bỏ ra chén để nguội.
– Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
– Ớt nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch dưới nước rồi băm nhuyễn.
– Sả cắt bỏ phần già, úa vàng và rễ, rửa sạch với nước, để ráo. Sau đó, dùng chày đập phần củ sả cho mềm rồi thái nhỏ.
– Hành lá cắt bỏ phần lá úa vàng và rễ, rửa sạch lại với nước, sau đó cũng cắt nhỏ.
– Rau húng, mùi tàu, thì là tiếp tục nhặt sạch, rửa lại với nước. Để ráo nước rồi tiếp tục cắt nhỏ.
Bước 1; Bạn bỏ hạt dổi và mắc khén vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho hành khô, tỏi và sả vào giã càng nhuyễn càng tốt hỗn hợp này, rồi đổ ra chén.
Bước 2: Tiếp theo cho lần lượt phần ớt băm, 1 thìa cà phê muối hạt to, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa canh dầu ăn vào và trộn đều hỗn hợp lên.
Sơ chế và ướp cá
Bước 1: Cá tươi làm sạch, bỏ vẩy, cắt vây và moi hết ruột. Bạn mổ cá theo dọc đường sống lưng, nhẹ nhàng, khéo léo róc bỏ phần xương cá. Để khử mùi tanh của cá, bạn sẽ ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó vớt cá ra rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Sau khi cá đã ráo nước, bạn cho toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị bên trên ướp đều phần thịt phía trong con cá. Bạn khứa bên ngoài con cá 2-3 đường để khi nướng, cá chín đều bên trong. Tiếp tục cho phần gia vị còn lại vào những đường đã khía và để cá ngấm trong 30 phút.
Nướng cá chuẩn Tây Bắc
– Nhóm bếp cho hồng.
– Sau khi đã ngấm gia vị, bạn không gập cá lại theo hình dạng ban đầu mà gập ngang thân cá sao cho thành hình tam giác là được.
– Bạn phết 1 ít dầu ăn vào vỉ nướng, nướng qua trên bếp lửa cho nóng vỉ. Làm như vậy để vỉ nướng đỡ dính chặt vào cá khi chín. Tiếp đó, kẹp cá vào vỉ nướng, cho lên than hồng, trở lật đều tay sao cho cá chín vàng đều.
– Lưu ý, bạn nên để lửa vừa vừa để nướng cá chín từ từ, chín vàng đều. Nướng một lúc, mỡ cá chảy ra, rơi xuống lửa than xèo xèo, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cá nướng Tây Bắc thơm nức mũi.
– Bạn nướng cho đến khi cá chín vàng đều, có mùi thơm là được. Miếng cá hình tam giác, ngoài vàng ruộm, trong thịt cá mềm, thơm giữ nguyên được độ ẩm của cá.
Nếu nhà bạn không có bếp than thì có thể nướng cá bằng lò vi sóng. Bạn làm nóng lò trước 15 phút với nhiệt độ 250 độ C, để lò ổn định nhiệt. Sau đó, cho cá vào lò, điều chỉnh nhiệt độ xuống 230 độ C và nướng trong 20 phút là được.
Cá nướng Tây Bắc ăn kèm với xôi nếp, chấm với chẩm chéo thì ngon hết nấc.
BÀI VIẾT THÁNG 08/2024 – THẦY LẬP
* CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ HỌC SINH
– Có ký túc xá cho học sinh ở xa
– 100% học sinh được giới thiệu việc làm miễn phí sau khi tốt nghiệp