BÁNH RÁN VỪNG
Công thức:
*Vỏ bánh:
– Bột nếp: 200g
– Bột tẻ: 85g
– Khoai lang đã luộc giã nhuyễn: 1 củ bé (khoai lang có nhiệm vụ làm bánh giòn lâu)
– 1 nhúm muối nhỏ
– Nước nóng già: khoảng 150ml
*Nhân bánh
– Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 150g
– Đường: 130g
– Vừng: 100g
– Nước cốt dừa: 100 ml
– 1 nhúm muối nhỏ xíu nha
Cách làm:
*Làm vỏ bánh:
– Cho bột nếp, bột tẻ, khoai lang, muối vào trộn đều, cho từ từ nước nóng vào nhào, các bạn nhớ cho nước từ từ thôi, nếu khô thì mình thêm nước chứ nếu cho nhiều nước đến lúc nhão khó chữa nha. Nhào đến khi vỏ bánh thành 1 khối mềm mịn dẻo là được. Cho bột vào tô đậy kín, ủ khoảng 1-2 tiếng.
*Làm nhân bánh:
– Đậu xanh ngâm 3 tiếng, hấp chín, sau đó lấy thìa nghiền nát, trộn với đường, muối, nước cốt dừa, cho lên bếp sên nhỏ lửa cho đậu xanh khô nước, dẻo lại, nắm không bị dính tay là được. Mọi người thích viên nhân tròn để lúc rán lên nhân lúc lắc ở trong nhưng mình thích nhân bám đều vỏ bánh nên mình không viên mà lấy thìa xúc cho vào vỏ bánh.
* Nặn bánh:
– Chia thành từng viên bột nhỏ bằng nhau có khối lượng khoảng 30g-40g, sau đó ấn dẹt viên bột bánh, lấy thìa nhỏ xúc 1 thìa nhân đậu xanh cho vào giữa, túm bột lại cho kín. Vo tròn, lăn qua vừng để áo toàn bộ mặt viên bánh. Làm lần lượt cho hết bột và nhân.
* Rán bánh:
– Cho dầu ăn vào chảo không dính, dầu cho nhiều để khi rán ngập viên bánh bánh mới giòn ngon không bị vỡ nha, đun dầu sôi ở lửa vừa (nhúng đầu đũa vào dầu thấy sủi lăn tăn quanh đầu đũa là dầu vừa nha). Cho từng viên bánh vào và chiên đến khi bánh nở tròn đều và có màu vàng nâu. (Các bạn nhớ để lửa vừa thôi thì bánh sẽ giòn đều, lửa nhỏ bánh ngấm mỡ mà lửa lớn bánh dễ bị bục. mình bếp 9 nấc, mình để nấc 3, khi chuần bị vớt bánh, tăng nấc 4). Vớt bánh ra, để cho ráo dầu.
Bánh hoàn chỉnh có màu vàng nâu, ăn giòn ở ngoài trong mềm, thơm mùi vừng, ngậy ngậy vị đậu xanh dừa ngon.
Chúc các bạn thành công!
Chi tiết TẠI ĐÂY:
BÀI VIẾT THÁNG 11/ 2023 – THẦY HOÀNG THANH TÙNG
* CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ HỌC SINH
– 100% học sinh được giới thiệu việc làm miễn phí sau khi tốt nghiệp