Cách làm bánh humbuger, thực hành lớp nấu ăn cao cấp ngày 20 - 11 - 2017

21/11/2017 01:12

Bài học thực hành làm bánh 

Công thức làm bánh HAMBUGER

Công thức bánh hamburger có rất nhiều dạng khác nhau,nhưng tựu chung vỏ bánh Hamburger là dạng bánh mỳ ngọt và kẹp nhân với nhiều vị khác nhau. Công thức được đưa ra ở đây là công thức phổ biến, dễ làm, đơn giản. Đây là công thức theo kiểu bánh mì châu á, dễ ăn, xốp và mịn. Chỉ đánh bột rồi ủ bột 1 lần và nướng. Muốn bánh dai hơn thì có thể ủ 2,3 lần làm như công thức bánh châu Âu. 
vỏ bánh: (khoảng 28 vỏ bánh Hamburger, nếu làm ít thì chia nguyên liệu ra)
-Bột mì cái cân :0,5 kg (bột bread flour, bột mỳ số 12 v.v..)
-Men nở: 6-10gr (nhiệt  độ phòng) 
-Muối: 6gr
-Phụ gia bánh mì: 2,5gr
-Đường: 25gr (nếu thích vị ngọt hơn thì tăng lên khoảng 75gr, tăng đường thì giảm nước đi tương ứng)
-Bơ nhạt: 50gr 
-Trứng: 1/2 quả

-Nước: khoảng 210gr (nhiệt độ phòng)

Cách làm:

-Cho bột, men,muối,phụ gia, đường vào âu trộn đều lên. Sau đó cho bơ mềm, trứng và nước vào trộn đều rồi đánh bằng máy hoặc đập bột bằng tay đến khi bột thật dai, thử bằng cách véo miếng bột kéo ra màng mỏng bột không rách ngay là được.
-Cân chia bột thành các khối nhỏ 60gr (hoặc to nhỏ hơn tùy người làm), vê thật tròn rồi xếp lên khay nướng chống dính hoặc khay đã lót tấm chống dính.
-Ủ bột ở chỗ kín, tốt nhất là cho vào tủ ủ, nếu không thì chụp nilon lên cho kín để ủ. Ủ đến khi bột to gấp khoảng 3-4 lần ban đầu, hoặc thử bột bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ lên mặt bột, nếu thấy bột hơi lõm hình ngón tay thì chuẩn bị nướng. Hôm nay mình làm thì ủ khoảng 90p là bột nở đạt để nướng.
-Bật lò nướng khoảng 170-180 độ trước khi nướng khoảng 10p (nếu lò công nghiệp thì để nhiệt đáy khoảng 180 độ, nhiệt mặt 200 độ)
-Dùng 1 quả trứng, đập ra bát, quấy 1-2 phút cho trứng thật tan, khi quét sẽ đều, không bị đọng lòng trắng. rồi dùng chổi quét 1 lớp trứng mỏng lên mặt bánh để tạo màu sắc cho bánh. Rắc 1 chút vừng trắng lên mặt bánh.

-Cho khay bánh vào nướng, bánh chín trong khoảng 15-20p, bánh có mầu vàng đều hơi sẫm là chín. Sau khi ra bánh thành phầm có thể kẹp với thịt, rau sống ăn tùy thích.