CÁCH PHÂN BIỆT BẰNG THẬT BẰNG GIẢ


Trường dạy nghề Thanh Xuân xin đưa ra một số cách phân biệt bằng thật bằng giả để những ai có nhu cầu tìm hiểu có thêm cơ sở xác minh.

Trên thị trường hiện nay có quá nhiều trường học được mở ra tương ứng là hàng năm có không biết bao nhiêu học sinh ra trường và được cấp bằng. Việc phân biệt bằng thật bằng giả là rất khó đặc biệt đối với những người dân bình thường không có chuyên môn. Có nhiều trường hợp phụ huynh sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để chạy cho con một tấm bằng hằng xin được việc làm cho con và họ nghĩ rằng 100 triệu này sẽ mua được một tấm bằng thật theo lời cam đoan của cò mồi. Khi so sánh giữa bằng mua với bằng của một người đi học thật có được thì thấy chúng hoàn toàn giống nhau, nhưng sự thực lại không phải vậy dù chúng giống nhau như một thì cũng chưa hẳn đã là bằng thật.

Đối với nhiều nhà tuyển dụng đây cũng là một vấn đề nhức nhối, tuyển nhân viên vào làm họ đáp ứng đầy đủ bằng cấp theo yêu cầu nhưng đó là bằng thật hay giả thì họ cũng không biết.

Vậy để phân biệt bằng thật bằng giả các bạn có thể tham khảo qua một vài cách sau do trường dạy nghề Thanh Xuân đưa ra.

  1. 1. So sánh xem dấu, chữ ký, chất liệu giấy có giống nhau không.

Cách nhận biết chữ ký thật.


                                     Hình 1: Mẫu chữ ký thật


                                   Hình 2: Mẫu chữ ký giả


Chữ ký thật thường viết nhanh nên chữ mảnh, các nét thường viết liên tiếp không bị đứt đoạn, nét cuối của chữ ký thường mờ hơn do người ký thường kết thúc rất nhanh.

Nhận biết chữ ký giả


Nét chữ đậm đều nhau từ đầu đến hết do người viết không dám viết nhanh vì sợ sai. Các nét thường hay bị đứt viết không liên tiếp (nếu là chữ ký dài).

  1. 2. Đến trường cấp bằng đó để tìm hiểu

Đến tận trường để xem có hồ sơ, quá trình học (danh sách lớp, sổ điểm danh, danh sách điểm, kết quả thi..) có tên, ngày sinh, quê quán khớp với bằng không? Nếu không tìm thấy thì đó là bằng giả.

  1. 3. Xem số hiệu bằng, ngày cấp