Cách bài trí thức ăn với các loại đĩa khác nhau - Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

29/01/2018 04:26

Bên cạnh những hương vị cũng như màu sắc của món ăn ngon , việc bài trí hợp lý đĩa thức ăn cũng sẽ góp phần tăng thêm sự ngon miệng trong bữa cơm gia đình hay trên bạn tiệc tại các nhà hàng, khách sạn. 

Hãy cùng thầy trò khoa Đầu bếp tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu một số cách bài trí thức ăn với các loại đĩa khác nhau .

1. Dùng đĩa tròn.

Đĩa tròn là loại đĩa được dùng phổ biến tại mỗi gia đình vì tính ứng dụng cao. Khi dùng đĩa tròn bạn có thể trang trí ở một góc hay xung quanh đĩa đều được. Cách trang trí này giúp làm nổi bật món ăn. Bạn có thể kết hợp cà ốt, cà chua, dưa leo để trang trí món ăn sao cho phù hợp. Với đĩa tròn phù hợp trang trí cho các món xào hay gỏi. Đĩa tròn cũng phù hợp để trang trí các món khai vị, tráng miệng tùy theo cách chế biến của đầu bếp.

2. Đĩa bầu dục

Đĩa bầu dục thường được dùng để bày các món ăn được chế biến từ cá. Cá sau khi chế biến sẽ nằm ở lòng đĩa, thể hiện được trọn vẹn hình thái của món ăn đồng thời che bớt đi phần dư của đĩa. Trang trí tập trung tại một điểm sẽ làm nổi bật hơn cho món ăn, hay cũng có thể trang trí trên món ăn nhưng không nên quá nhiều sẽ làm che mất thức ăn.

3. Đĩa hình vuông hay hình chữ nhật


Với hai loại đĩa này bạn nên trang trí dọc theo lòng đĩa hoặc theo các đường viền xung quanh, không nên trang trí theo hình vòng cung hoặc hình tròn vì như vậy sẽ tạo các khoảng trống trên đĩa tạo cảm giác không đầy đặn. Loại đĩa này cũng phù hợp để phục vụ các món Âu với độ chi tiết, cầu kì cao trong việc trang trí món ăn hoàn chỉnh.

4. Đĩa hình lá

Đĩa hình lá được dùng để bày các món chiên và được sử dụng nhiều trong các món ăn dạng chiên giòn của Nhật Bản (Tempura). Bạn chỉ nên trang trí tại các điểm gãy hoặc ở góc đĩa để làm món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Bằng cách trang trí thêm các chi tiết từ nước sốt, nước chấm sẽ giúp cho món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bắt mắt.

5. Đĩa sâu lòng


Đối với các món ăn được chế biến có kèm nước sốt như súp, canh thì việc dùng các loại đĩa sâu lòng có thiết kế đẹp mắt, sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm phần độc đáo mỗi khi thưởng thức. Loại đĩa này thường được dùng nhiều trong các nhà hàng chuyên món Tây.

Trên đây là những cách bày trí mà Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân chia sẻ với các bạn. Tết sắp đến hãy góp thêm vào cuốn cẩm nang của mình những mẹo hữu ích để có được mâm cỗ với những món ngon, được bày trí bắt mắt nhất. 
Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN
Đ/c đăng kí và học tập: Số 1 phố Xa La - Hà Đông - Hà Nội (Đối diện Quân Y Viện 103) (96 Khuất Duy Tiến chuyển về)
Điện thoại: 02422 40 40 40 – 02433 540 123 – 02433 540 054
Hotline: 0987476688
Email: trungtamdaynghethanhxuan01@gmail.com
Website: thanhxuan.edu.vn
Facebook: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân - Số 1, Xa La, Hà Đông

Học nấu ănmón ăn ngonhọc làm đầu bếpdạy nấu ănhọc nghề đầu bếp.