Hướng dẫn cách sử dụng Card test main - Dạy Nghề Thanh Xuân

12/01/2018 05:03

Casd test main là một thiết bị giúp cho những thợ sửa chữa máy tính chuẩn đoán chính xác các lỗi liên quan đến phần cứng làm cho máy tính không lên. Thông thường Card test main sẽ được cắm trực tiếp trên khe PCI hoặc PCI expres của mainboard. Hôm nay cùng các bạn lớp sửa chữa máy tính của trung tâm dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu cách sử dụng Card test main một cách chi tiết nhất để có thể đọc được chính xác các lỗi phần cứng máy tính.

 

Thông thường trên các Card test main sẽ có những đèn led báo hiệu nguồn chính là 5V, 12V, 3.3V Nếu một trong các đèn led này không sáng nghĩa là máy tính không hoạt động. 

                                   Card test main

Có Led RST: đèn này sáng rồi tắt để báo hiệu đã có xung reset. Xung này rất quan trọng và thường bị mất khi một trong các yếu tố như nguồn cấp hay xung trên main bị mất hoặc thiếu. 2 hoặc 4 LED 7 đoạn để báo mã POST: cái này là không thể thiếu và nó chính là chức năng cơ bản nhất của Card test.

Ngoài ra, một số card test loại mới có thể sẽ không có hoặc có thêm một số đèn bào khác như: Frame/OSC, BIOS/IRDY, RUN. Do các Led này không thống nhất giauwx các nhà sản xuất nên nó sẽ chạy trên một số mainboard và không chạy trên một số mainboard khác. Nên 3 Led này (tên thì đến 5 loại) thật ra gần như 1, khi main đã chạy thì sẽ sáng hoặc nhấp nháy. Đới với các bạn mới học sửa chữa máy tính thì chỉ nên mua loại 2 LED 7 đoạn và 8 hoặc 9 LED báo nguồn và chức năng là ổn rồi.

                           Card test main chất lượng không tốt

Các hạn chế của loại card test main thường này không hỗ trợ cho các dòng main mới chípet từ 9xx trở lên, main ECS, INTEL, GIGABYTE đời mới có thể không nhận luôn hoặc báo mã lung tung và dùng chết ở các mã 26, C0, FF cho dù main có chạy hay không chạy.

- Nếu Card Test Main nhảy số: C0, C1, D0, D1, EA, 7F, FF thì 100% main, CPU, RAM đã chạy hoàn hảo vấn đề không lên hình là do lỗi VGA mà thôi. Thử vệ sinh khe cắm AGP, thay thử AGP khác. Nếu VGA On Board thì lỗi chipset cầu bắc.

- Nếu Card Test Main nhảy số: C0, C1..rồi dừng C5, C6 hay D5, D6, EA thì lỗi là do RAM, buss RAM, chip bắc. Bỏ qua kiên thức về điện tử thì chỉ còn thay thanh thử RAM nếu vẫn không được  thì lỗi có thể do buss RAM hoặc chip bắc.

- Rõ ràng trong trường hợp này nếu không có card test main thì rất khó xác định thành phần nào bị lỗi. Trước tiên, sẽ rút hết các dây cáp tín hiệu và cáp nguồn của tất cả thiết bị. Chỉ chừa lại đúng main, CPU, RAM, Card test main. Bật máy và quan sát “Card test main”

- Bỏ qua trường hợp hư nguồn ATX, và main không kích được nguồn vì 2 trường hợp này 1 là thay nguồn tốt là loại trừ được ngay. Bỏ qua luôn trường hợp kích nguồn quạt qyau được chút xíu rồi tắt vì lỗi này 100% là do chập nguồn main.

- Các led báo nguồn 5V, 12V, 3.3V thường là đầy đủ, chỉ thiếu khi ta cắm card không tiếp xúc tốt mà thôi. Kết luận bộ nguồn ATX đủ.

- LED RST: khi bật máy sẽ sáng rồi tắt là OK. Nếu không sáng luôn hoặc sáng liên tục máy bị mất xung reset  vậy hỏng main. Nếu nó sáng rồi tắt thì bấm thử nút reset nếu nó tiếp tục sáng rồi tắt thì xung reset đã được.

Quan sát các LED chức năng xong thì tiếp theo là theo dõi các Led 7 đoạn (Led hiện số):

-  Nếu không hiện gì (4dấu trừ) hoặc hiện FF hoặc C0: Main và CPU chưa chạy, hoặc card test kém chất lượng không support. CLU tốt thì lỗi main.

- Nếu nhảy C0, C1 hoặc D0, D1: Lỗi này cũng do main và CPU chưa chạy, nhưng có thể do nguồn cấp cho CPU không ổn hoặc main không support CPU.

- Nếu card test báo lung tung (tắt mở lại thì báo lỗi khác) đa phần do lỗi BIOS hoặc card test kém chất lượng xuất code là rác không có ý nghĩa gì.

- Card test báo 05, D6, C5 (tùy loại BIOS) thì lỗi là do chính BIOS.

- Card test báo 7F: main chạy, đã lên hình, màn hình đang dừng tại thông báo bấm F1 để tiếp tục. Nếu cắm bàn phím rồi, nhấn phím F1 thì card test sẽ nhảy tiếp và báo FF là coi như main được. Nếu vẫn chưa lên hình thì lỗi do VGA .

Nếu bạn là người yêu thích công nghệ, có đam mê với máy tính, máy văn phòng, các bạn có thể đăng kí tham gia các lớp học sửa chữa máy tính, sửa chữa máy văn phòng, sửa chữa laptop ...tại trung tâm dạy nghề Thanh Xuân.

 Lịch khai giảng các khóa học  sửa chữa oto, sửa chữa máy tính, sửa chữa máy văn phòng, sửa chữa xe máy, sửa chữa điện tử, sửa chữa điện lạnh, sửa chữa máy may....vào các ngày 1, 10, 20 hàng tháng.

Nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần từ 7h - 17h tại Phòng tuyển sinh: Số 1 Xa La, Hà Đông, Hà Nội (đối diện viện 103)

Hotline: 098 747 6688 - 02422 404040