NHỮNG NÉT TINH TẾ ĐẶC SẮC TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN - Dạy Nghề Thanh Xuân

05/01/2018 04:58

Sự tinh tế cầu kỳ từ hình thức đến hương vị là 2 yếu tố quan trọng đưa nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản trở thành một trong những tinh hoa văn hóa của nền ẩm thực thế giới.

Ẩm thực Nhật Bản được bạn bè thế giới biết đến bởi những món ăn nhẹ nhàng thanh tao và phù hợp với thiên nhiên từng mùa nhưng vẫn thể hiện vẻ đẹp tinh túy và sự cầu kì từ hình thức đến hương vị. Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản ngày nay là kết quả của sự giao thoa của nhiều luồng văn hóa ẩm thực khác nhau trên thế giới. Điều đặc biệt là người Nhật đã biết cách vận dụng những nét đặc sắc của những nền văn hóa bên ngoài biến đổi và kết hợp với nền văn hóa truyền thống để tạo nên những món ăn phù hợp khẩu vị và quan niệm thẩm mỹ của người Nhật.

Sushi - Món ăn truyền thống nổi tiếng đại diện cho phong cách ẩm thực Nhật Bản

Nét đặc trưng cơ bản nhất trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào là không đề cao đến số lượng nhưng đặc biệt chú trọng đến hình thức thẩm mỹ của món ăn, đó là cách trang trí, cách phối màu nguyên liệu nhằm tạo ra những món ăn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, có hương vị thơm ngon. Món ăn tuy khá giản dị nhưng khi chế biến nugười Nhật lại gửi gắm vào đó cả tấm lòng thông qua việc thể hiện được sự tinh tế trong tâm hồn, biến chúng thành kiệt tác nghệ thuật ẩm thực rất riêng mà không nơi nào có thể có được.

Người Nhật thưởng thức món ăn bằng cả vị giác và thị giác. Do đó mà việc bài trí món ăn đối với người Nhật đặc biệt được chú trọng. Họ luôn sáng tạo bằng cách tìm ra những cách trưng bày món ăn thật tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết về màu sắc, hình thù của món ăn cho đến cách sử dụng và sắp xếp các loại chén đĩa trên bàn ăn. Chính vì vậy mà món ăn Nhật luôn hiện ra như một bức tranh sống động, khiến người thưởng thức không thể rời mắt, chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi.

                             Người Nhật rất chú trọng cách bài trí món ăn

Không chỉ đẹp mắt và ngon miệng, các món ăn Nhật Bản còn chú trọng đến giá trị dinh dưỡng của từng món ăn để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cho con người. Ít ngọt, ít béo và sử dụng nhiều loại rau củ, đậu là những đặc trưng của ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Đặc biệt mùi vị các món ăn Nhật đơn giản hơn nhiều so với các món ăn của phương Tây, bởi người Nhật muốn giữ lại nhiều nhất màu sắc và hương vị tự nhiên của thiên nhiên trong từng món ăn.

Không chỉ thể hiện nét tinh tế trong cách chế biến và trình bày món ăn, ẩm thực Nhật Bản còn mang trong mình những triết lý cao đẹp và sâu sắc về cuộc sống, thông qua món ăn, người Nhật muốn gửi gắm trong nó những nét đẹp của văn hóa, giá trị truyền thống lâu đời, khát vọng giao hòa và làm chủ thiên nhiên.

Món ăn tao nhã, có màu sắc bắt mắt, hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị, hương thơm nhẹ nhàng để lại dư vị mạnh mẽ trong lòng người thưởng thức. Đó chính là những yếu tố làm nên sự tinh tế và đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc.

Trong chuyên mục văn hóa ẩm thực, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn nét văn hóa đặc sắc của những đất nước nổi tiếng trên thế giới. Hãy đăng kí khóa học đầu bếp cao cấp tại dạy nghề Thanh Xuân để cùng tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực của các nước. 

Mọi chi tiết xin liên hệ:
TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN
Đ/c đăng kí và học tập: Số 1 phố Xa La - Hà Đông - Hà Nội (Đối diện Quân Y Viện 103) (96 Khuất Duy Tiến chuyển về)
Điện thoại: 02422 40 40 40 – 02433 540 123 – 02433 540 054
Hotline: 0987476688
Email: trungtamdaynghethanhxuan01@gmail.com
Website: thanhxuan.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/so1xala/