BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ CÁC ĐỊA PHƯƠNG TẠO ĐIỀU KIỆN HỌC VIÊN TRUNG TÂM DẠY NGHỀ THANH XUÂN TRONG VIỆC TẠM HOÃN GỌI NHẬP NGŨ NĂM 2018

05/01/2018 04:38

Năm 2017, Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân tiếp nhận hơn 1,000 học viên, trong đó có khoảng 550 học viên đang trong độ tuổi nhập ngũ. Nhà trường tích cực hợp tác với các địa phương trong việc báo danh và khuyến khích học viên hoàn thành các thủ tục trong việc gọi công dân nhập ngũ. Kết hợp với Nhà trường, BCH quân sự các địa phương trong cả nước cũng đang tạo điều kiện thuận lợi cho học viên Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân để các em tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, hoàn thành hết khóa học nghề tại trường .

Ông Vương Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Dũng Liệt – Yên Phong – Bắc Ninh, khi đến xác minh học viên của Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân đang trong độ tuổi nhập ngũ cho biết“ Theo luật nghĩa vụ quân sự thì các em học sinh trường nghề không thuộc diện miễn giảm nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, Ban chỉ huy quân sự các địa phương chúng tôi, rất hiểu và tạo điều kiện cho các bạn học sinh trường nghề, đặc biệt là học viên Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân. Nếu các em còn đang trong thời gian học tập tại trường, chúng tôi sẽ tạm thời hoãn gọi nhập ngũ cho các em. Tuy nhiên, các em vẫn phải hoàn thành các thủ tục trong việc gọi công dân nhập ngũ như: đăng ký tên công dân trong độ tuổi nhập ngũ, tham gia khám sức khỏe theo lệnh của BCH quân sự địa phương,… và có giấy xác nhận thời gian học tập tại Nhà trường.”


 
Ông Vương Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Dũng Liệt – Yên Phong – Bắc Ninh trong buổi đến xác minh tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho học viên Nguyễn Công Vượng, Lớp Sửa chữa xe máy K266A tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông ngày 05/01/2018

Vậy các bạn học viên Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân cần làm những gì để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự???

  1. Trước hết, các bạn phải tích cực hợp tác với BCH quân sự địa phương trong việc đăng ký và tham gia khám sức khỏe.
  2. Xin giấy xác nhận chứng minh bạn đang trong thời gian học tập tại Nhà trường.
  3. Viết đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ.
  4. Tất cả các giấy tờ trên các bạn nộp tới BCH quân sự địa phương để được xem xét giải quyết.

Nhà trường sẽ hết sức phối hợp với BCH quân sự các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em trong thời gian học nghề tại trường.

Mọi thắc mắc về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, các bạn có thể liên hệ đến:
Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân, Số 1 - Xa La - Hà Đông
Hotline: 098.747.6688


NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LUẬT NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Theo quy định tại Điều 14 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực ngày 1/1/2016 thì người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Còn theo quy định tại Khoản 2, Điều 41, những đối tượng sau được miễn gọi nhập ngũ:

a) Con của liệt sĩ, thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải quân nhân, công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Cũng theo quy định tại Khoản 1, của điều này, những trường hợp sau được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

a) Công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

 b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.