BUỔI HỌC SC ĐIỆN LẠNH TẠI TRƯỜNG DẠY NGHỀ THANH XUÂN

07/12/2013 03:57

 

Rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh học sinh thắc mắc. Không biết trường dạy nghề Thanh Xuân đào tạo ngành sửa chữa điện lạnh như thế nào? Liệu vào trường có được học thực hành nhiều hay không? Có thành nghề được như nghe quảng cáo không?

Để giải đáp được thắc mắc đó nhà trường chúng tôi xin mời học sinh cũng như phụ huynh học sinh đến tham quan nhà trường, cơ sở vật chất của nhà trường, và nếu có thể xin mời đến lớp học để tận mắt xem các bạn học viên học tập ở nhà trường, dạy và học cái gì? Học như thế nào?.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện đến tận trường để tận mắt nhìn và giải quyết thắc mắc của mình. Hãy xem qua một buổi học sửa chữa điện lạnh thông qua những hình ảnh minh họa và lời viết của nhân viên Nguyễn Thị Hạnh để phần nào giúp bạn hiểu được những vấn đề trên.

TIẾT HỌC SỬA CHỮA TỦ LẠNH

Thông tin:

-         Giáo viên giảng dạy: NGUYỄN XUÂN KHẢI

-         Khóa học 220 nhập học tháng 9/2013 (lớp học chuyên ngày)

-         Sĩ số:  27 học viên

-         Thời gian học từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

NỘI DUNG BUỔI HỌC

  1. 1. Đầu giờ: (7h30p – 7h40p)

Giáo viên ổn định lớp, điểm danh sĩ số.

  1. 2. Từ 7h40p đến 8h.

Giáo viên kiểm tra lại bài cũ.

  1. 3. Từ 8h đến 8h40p.

Giáo viên cho học viên học lý thuyết (lý thuyết về bài thực hành sẽ được thực hành ngày trong buổi hôm nay).


    Hình 1: Giáo viên đang cho học viên học lý thuyết trước khi thực hành


Nhiều người cho rằng học lý thuyết là vô bổ chỉ mất thời gian, nhưng sự thực không phải vậy, nếu học quá nhiều lý thuyết mà không được thực hành hoặc thực hành ít thì điều đó là đúng, còn học lý thuyết mà học hợp lý học đúng trọng tâm thì đó là một điều vô cùng bổ ích.

Nếu chỉ học thực hành mà không học lý thuyết sẽ dẫn đến tình trạng học viên chỉ hiểu và biết được bệnh mà mình được học chứ không tự mình khám phá ra những bệnh khác, nghiêm trọng hơn là khoa học phát triển không ngừng khi có loại máy đời mới ra đời học sinh sẽ không sửa chữa được, nếu muốn sửa được học sinh lại mất tiền và thời gian đi học thêm.

Học lý thuyết là ta học về nguyên lý cấu tạo, nguyên lý hoạt động dù ngày mai khoa học kỹ thuật phát triển đến đâu thì những loại máy mới cũng phải hoạt động trên một nguyên lý chung (những đời máy mới thường chỉ khác về một số tính năng nhỏ). Trường dạy nghề Thanh Xuân đã tính toán rất kỹ phần trăm học lý thuyết và thực hành làm sao cho hài hòa và hiệu quả nhất, với ngành sửa chữa điện lạnh học lý thuyết chiếm 25% đến 30% phần còn lại là học thực hành.

  1. 4. Từ 8h40p đến 10h45p

Giáo viên tiến hành chia nhóm cho học viên học thực hành.

Trước khi vào học thực hành, Giáo viên cho đề bài đánh pan bệnh và yêu cầu học viên trong thời gian bao lâu phải thực hiện xong.

Giáo viên tiến hành bàn giao đồ nghề và máy cho học viên thực hành.

      Giáo viên chia học viên thành các nhóm nhỏ, đánh pan bệnh và giao cho học sinh giải, trong một khoảng thời gian nhất định học viên phải hoàn thành bài được giao.

             Hình 2: Nhóm 1đang được giáo viên hướng dẫn thực hành


     Thường giáo viên hay chia mỗi nhóm khoảng 4 đến 5 bạn, việc học nhóm như vậy sẽ giúp các bạn giải quyết bài tập được nhanh, chính xác và học được nhiều hơn trong một buổi học, điều hay hơn ở việc học nhóm là: Đối tượng học viên có nhiều kiểu trong đó có người nhút nhát, có khi không hiểu bài nhưng do ngại, do sợ không dám hỏi lại thầy và khi học nhóm như thế này các bạn không hiểu mà ngại hỏi thầy có thể hỏi các  bạn cùng học, hoặc nhìn bạn làm để hiểu được bài. Khi học nhóm các bạn có thể học hỏi nhau được rất nhiều điều bổ ích, mỗi người biết một chút tổng hợp lại cả nhóm sẽ học được nhiều điều.


             Hình 3: Giáo viên đang hướng dẫn học viên thực hành


     Quy trình học ở trường dạy nghề Thanh Xuân thường là:

Các bạn mới vào sẽ được thực hành trên những loại máy đời thấp, sau một thời gian khoảng  2 đến 3 tuần các bạn mới được học trên những chiếc máy đời cao dần.


                Hình 4: Giáo viên đang cho học vien thực hành

Việc học như vậy sẽ giúp các bạn không ngại hỏng đồ nhà trường mà làm gượng gẹ, các em sẽ được

thoải mái tháo lắp tìm tòi có vậy các em mới nhanh thành thạo tay nghề và khi chuyển sang thực hành trên những chiếc máy đời mới hiện đại nguyên bản các bạn mới tự tin vào tay nghề của mình, giúp các bạn làm được chuẩn xác hơn.